Thứ Năm, 26 tháng 7, 2018

Từ sự kiện gian lận điểm ở Hà Giang tương lai nào cho nhân tài thực sự?

Nói cho vuông: Sự kiện gian lận về thi cử ở Hà Giang là vô cùng xấu xí, như lời ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT nói, nhưng, thủ phạm là ai?
Ngay khi công bố, dư luận cả nước đã bất ngờ, thậm chí bàng hoàng vì kết quả thi THPT của học sinh Hà Giang. Lâu nay, Hà Giang một tỉnh miền núi cao cực Bắc được xem là thuộc “vùng trũng” của giáo dục cả nước, thì đột nhiên kì này lại có kết quả thi một số nhóm cao chót vót như… cổng trời Lũng Cú. Chỉ tính riêng ở khối thi A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh), Hà Giang có 36 thí sinh đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 thí sinh đạt mức điểm này. Như vậy Hà Giang chiếm tới hơn 47% số thí sinh đạt trên 27 điểm của cả nước. Ở các nhóm khác, số điểm cao của Hà Giang cũng khiến những “đất học” lừng danh như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An… chỉ biết trông lên, ngưỡng vọng. Bộ GD&ĐT cùng các cơ quan hữu quan đã nhanh chóng vào cuộc. Không ai bất ngờ khi phát hiện gian lận, nhưng cả nước đều bất ngờ vì quy mô to lớn, mức độ gian lận trắng trợn, khủng khiếp ở đây.
Có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.
Trước mắt, đã phát hiện thủ phạm trực tiếp thao tác sửa điểm là ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở GD&ĐT Hà Giang. Ngoài Lương ra còn ai nữa đạo diễn và tham gia vụ gian lận thi cử kinh thiên động địa này? Tin rằng vụ án sẽ nhanh chóng được khởi tố và điều tra hình sự, để sớm đưa ra ánh sáng những tên chủ mưu và thủ phạm.
Tuy nhiên, không cần điều tra, chúng ta cũng có thể xác định thủ phạm chính, chủ mưu lớn nhất trong vụ gian lận thi cử có một không hai này, chính là các vị phụ huynh rất không đáng kính của 114 thí sinh nói trên. Mà, theo dư luận đó chính là các quan chức và những người có thế lực ở tỉnh này. Rất có thể họ đã dùng tiền và dùng quyền để tác động, làm thay đổi kết quả thi. Làm cha mẹ ai mà không muốn con cái mình đậu đạt và thành người có học vấn. Tuy nhiên, không thể vì thế mà đang tâm đưa con vào đời qua khe cửa gian manh. Học lực yếu, lại cố vào bằng được các trường top trên, vào được rồi các em đó sẽ học ra sao, nếu không tiếp tục con đường chạy điểm, hoặc gian lận? Sau đó ra trường nữa, các em có đủ năng lực trí tuệ và nhân cách để làm việc hay không, hay là lại dựa hơi bố mẹ để thăng tiến? Hậu quả là xã hội lại phải gánh chịu một lớp người xấu xa về nhân cách, dốt nát về trí tuệ, nhưng lại được bố mẹ lót đường, kê ghế trước. Đó là chưa kể, bằng hành vi gian lận của mình, phụ huynh của 114 thí sinh nói trên đã trắng trợn cướp đi cơ hội học tập và thăng tiến của 114 học sinh con nhà lành khác, xứng đáng hơn. Suy cho cùng, đó cũng là tham nhũng, tham nhũng cơ hội!
Vậy nên, dư luận hy vọng và tin tưởng Vũ Trọng Lương và đồng phạm sẽ bị điều tra, truy tố và trừng phạt đúng tội danh. Thế nhưng, trong lúc chờ đợi điều đó, dư luận cũng mong muốn trước hết những bậc làm cha làm mẹ của 114 thí sinh nói trên hãy tự dành cho mình một bản án thật nghiêm khắc trước con cái. Nếu họ chưa sẵn sàng, hoặc không chịu tự xử mình theo luật của “Tòa Trong”, dư luận hãy phê phán và lên án họ!
Chúng ta chưa hy vọng “nền giáo dục ứng thí” của nước nhà sẽ thay đổi được hiện trạng trong thời gian trước mắt, nhất là về thi cử, cho nên với tư cách là phụ huynh, đừng nên tự biến mình thành thủ phạm để đẩy con cái mình vào đời qua khe cửa gian manh! Nếu không như vậy, thì dù có quản lý thi cử kiểu gì đi nữa vẫn sẽ tiếp tục có thêm những “Hà Giang xấu xí”!

Theo quan điểm của duhocNHANH chúng tôi thì đây hoàn toàn không phải do lỗi của nền giáo dục nước nhà mà lỗi là lỗi ở người dùng dịch vụ giáo dục. Trong xã hội phát triển như hiện nay thì quy chuẩn để đánh giá tìm nhân tài chính là sức học của người đó. Theo lẽ thường, 1 người không chú tâm học hành, kết quả học hành yếu kém, không có đủ điều kiện cấp bằng thì khó được người khác công nhận là người tài để cất nhắc vào những vị trí then chốt của bộ máy chính quyền. Chính vì vậy, rất nhiều người có chức có quyền, có nốt chờ sẵn... đã muốn dọn đường thông thoáng cho con em mình có cơ hội học ở những trường uy tín nhất(ở nước nhà) để sau ra trường có xếp vào vị trí mong muốn nào thì cũng vẫn che mắt được thiên hạ và cũng thoải mái ca bài ca "đúng quy trình". Thế nên nếu các bạn không có cửa thì tốt nhất nên chọn con đường thông thoáng, cơ chế mở để sau tự đứng trên đôi chân và kiếm tiền bằng đôi bàn tay và khối óc của mình. Một trong những con đường thông thoáng đó là lựa chọn đi du học các nước như chương trình du học nghề Trung Quốcdu học Đài Loan vừa học vừa làm thì sau về các bạn có thể dễ dàng làm việc cho các công ty Đài Loan, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam, cũng có thể lựa chọn du học Hàn Quốcdu học Nhật Bản bởi vì các nước đó đang thiếu hụt nguồn nhân lực, nếu bạn là nhân tài thực sự thì ở những nơi đó không thiếu đất cho các bạn dụng võ. 

duhocNHANH Media st từ bài viết của Phạm Xuân Cần - LĐNA


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nên đi du học Trung Quốc vừa học vừa làm hay là đi làm chui ở Trung Quốc với chi phí chỉ 3tr?

Nhiều người nói đi du học Trung Quốc vừa học vừa làm thà ở nhà tự xin trung tâm tiếng Trung học 1 năm ra là làm được phiên dịch, hoặc cũng ...