Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018

Rất nhiều công ty tư vấn du học ăn chặn tiền của du học sinh

Tính tới hiện tại thì nhu cầu đi Nhật kiếm tiền của các bạn trẻ hiện nay đang rất lớn. Nhưng để tìm được một công ty tư vấn du học tốt lại khó vô cùng. Bởi vì cùng một lớp học tiếng ở trường tiếng Nhật nhưng số tiền hai học sinh Việt Nam ngồi cạnh nhau phải bỏ ra chênh nhau đến 90-100 triệu đồng là chuyện bình thường.

duhoc-2

LỢI NHUẬN CỦA 1 CÔNG TY TƯ VẤN

Mình dựa vào mức chi phí mà 1 công ty du học tại Hà Nội làm ví dụ cho mọi người dễ hình dung nha. Công ty đó đã thu mỗi học sinh 300 triệu cho gói du học Nhật. Chi phí 300 triệu đồng đó bao gồm: phí xử lý hồ sơ, dịch thuật, tiền học phí 1 năm kèm phụ thu, tiền nhà 6 tháng đầu tiên và tiền môi giới việc làm ngay khi các em sang, tiền vé máy bay một chiều sang Nhật. 

Nghe du học mà chỉ tốn 300 triệu thì quá rẻ vì nếu so sánh với các thị trường du học khác như Úc, Mỹ, Anh, Đức, Hà Lan thì rẻ hơn gấp ba bốn lần, nhưng thực tế không phải như vậy. Với 300 triệu đó, công ty tư vấn du học lãi từ 30 đến 50 triệu đồng một học sinh và còn thu thêm tiền môi giới từ chính ngôi trường mà họ giới thiệu cho các học sinh nữa. Thậm chí, nhiều công ty còn lãi khủng với con số hơn 100 triệu đồng/người.

SỰ THẬT VỀ LỢI NHUẬN CỦA 1 CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC
Sự thật 1.Lãi từ việc thu hộ chi phí du học Bảng liệt kê chi phí thực tế:
duhoc

Họ đã ăn chênh lệch cự thể như sau: _ Phí dịch thuật và xử lý hồ sơ: Công đoạn này bao gồm dịch thuật công chứng, làm sổ chứng minh khả năng tài chính ở ngân hàng (và một số tiểu xảo khác cho đẹp hồ sơ) chỉ tầm 15triệu, nhưng các công ty tư vấn du học thu học sinh ở mức từ 20 đến 40 triệu đồng. 

_ Học phí 1 năm của các trường tiếng dao động từ 100 - 140 triệu và một số khoản phụ thu khoảng 20 triệu. Khoản phụ thu học sinh có thể tự nộp cho trường nhưng vì biết học sinh không rành thủ tục nên nhiều công ty ép học sinh phải để họ thu và vì thế họ hay thu chênh thêm 30-40 triệu đồng.

_ Tiền nhà 6 tháng đầu tiên: Loại nhà mà các công ty du học thuê cho các em phổ biến chỉ ở mức khoảng 5-6 triệu/người/tháng tối đa nhưng các em phải đóng khoản tiền cao gấp 2, thậm chí 4 lần so với thực tế.

_Tiền giới thiệu việc làm: Việc làm phổ biến các em là việc làm chân tay, các ông chủ người Nhật không thu phí và người giới thiệu không bao giờ mất phí nhưng các em vẫn sẽ phải đóng 8-10 triệu cho loại phí này.

_ Tiền vé máy bay một chiều sang Nhật: Hiện tại Vietnam Airlines có loại vé riêng dành cho du học sinh với mức chi phí chỉ khoảng từ 7 triệu đến 9,5 triệu. Nhiều công ty thu học sinh đến 15 triệu cho vé máy bay.

Như vậy, thu học sinh đến 300 triệu là lời đến 90 triệu đồng. Trong nhiều trường hợp khác học sinh còn phải đóng đến 320 triệu đồng. 

Sự thật 2, nhưng thực ra công ty tư vấn còn nhận thêm hoa hồng của các trường. Khoản hoa hồng mà công ty được nhận là 23 triệu đồng/học sinh. Tổng công là lãi tầm 100-150 triệu/người

Sự thật 3, cái tính toán bên trên chỉ là tiền lời cho 1 học sinh. Nếu như tính nhẩm trong năm qua, 150,000 người sang ấy thì tổng lãi cả các công ty là 22,500 tỷ đồng. Kinh doanh là phải có lợi nhuận là đúng nhưng không thể nào chấp nhận lãi cao đến mức cắt cổ như thế

Sự thật 4, năm 2013 chỉ có 60,000 người du học sinh sang Nhật thì năm 2015 tăng lên 150,000 người. Chỉ tính trong 2 năm đã tăng lên mức đó mà không ai phát hiện những công ty này nuốt tiền của chúng ta. Thì từ giờ cho đến những năm kế tiếp, chúng ta vẫn mù quáng thì sẽ ra sao

Sự thật 5, nếu thật sự giúp đỡ được các em thì chắc các phụ huynh cũng sẵn sàng. Tuy nhiên, chương trình mà công ty du học đưa các em sang thực chất chỉ là chương trình học tiếng Nhật của trường tiếng, vốn được người Nhật chỉ coi như một trung tâm ngoại ngữ bên ngoài hệ thống đào tạo chính thức được cấp bằng. Học sinh trường tiếng sẽ học cho tốt tiếng Nhật (khoảng N3, N2 ở thời điểm tốt nghiệp) sau đó sẽ thi lên cao đẳng hay đại học.

Hay nói một cách khác, sang Nhật du học theo hình thức học trường tiếng chỉ tương đương như các chương trình học tiếng Anh bổ trợ tại Úc, Anh, Mỹ và còn không được xét tương đương như chương trình dự bị đại học ở những nước này.

Sự thật 6, không phải tất cả các công ty du học Nhật hiện nay đều làm việc vô lương tâm như trên, vẫn có những công ty lo được cho học sinh sang Nhật học trường tiếng với tổng mức chi phí tối đa chỉ 170 đến 180 triệu chuyện bình thường. Mới đây còn có công ty ở Hà Nội nhờ mối quan hệ tốt với trường Nhật đã lo được cho học sinh sang Nhật học trường tiếng với tổng mức chi phí ban đầu chỉ 68 triệu đồng.

Sự thật 7,
 có những gia đình phải đi vay đến 4-5 lần với lãi suất cao mới đủ tiền nộp cho công ty du học. Áp lực tài chính quá lớn đã gây ra nhiều thảm cảnh cho các em trên đất Nhật mà những công ty tư vấn không hề nghĩ tới, chỉ biết ăn tiền người ta thôi.

Đề nghị là chúng ta nên kinh doanh với 2 mục đích: Một là giúp các bạn học sinh - sinh viên nào đang có ý định sang Nhật chọn đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng đường đi tốt nhất, tiết kiệm nhất. Hai là mình mang về nguồn thu nhập phù hợp và chân chính đúng lương tâm người kinh doanh. Bức xúc quá mà. Thông tin trên này tôi đọc từ Cafef và thấy thiệt tức cho các em và gia đình các em nên mới lên tiếng. Mọi người thấy đúng là đáng bức xúc không.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nên đi du học Trung Quốc vừa học vừa làm hay là đi làm chui ở Trung Quốc với chi phí chỉ 3tr?

Nhiều người nói đi du học Trung Quốc vừa học vừa làm thà ở nhà tự xin trung tâm tiếng Trung học 1 năm ra là làm được phiên dịch, hoặc cũng ...